Gương "Đoàn kết sáng tạo": Chị Lê Nguyên Thảo - Chủ cơ sở sản xuất hồ tiêu Kiết Tường, phường An Điền, Tp. Bến Cát
Chị Lê Nguyên Thảo, ngụ khu phố Tân Lập, phường An Điền, thành phố Bến Cát là một điển hình tích cực, sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Từ một người không hề biết gì về làm muối tiêu lốp, cũng như trồng và chăm sóc cây tiêu lốp. Chị đã quyết tâm học hỏi, lắng nghe và thành công với việc trồng, chăm sóc cây tiêu lốp và nghề sản xuất muối tiêu lốp.
Với số vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chị Thảo quyết định thành lập cơ sở sản xuất Hồ tiêu Kiết Tường và xây dựng thương hiệu độc quyền cho sản phẩm do chính mình làm ra. Để có thể đứng vững trên thị trường trong suốt những năm qua, theo chị Thảo điều quan trọng nhất là phải giữ được uy tín với khách hàng và sản phẩm làm ra phải chất lượng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với việc trồng cây tiêu lốp và sản xuất muối tiêu lốp theo mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế gia đình phát triển, tạo sự lan tỏa đến người dân tại địa phương.
Với câu chuyện thương hiệu “Cơ sở Hồ tiêu Kiết Tường được hình thành bởi ước mơ và hoài bão lớn của người chồng quá cố của Chị Thảo. Anh vẫn mong muốn tự mình khai phá một vùng kinh tế mới tại Bình Dương bằng việc canh tác và phát triển giống cây Tiêu Lốp – một giống cây giúp đem lại giá trị kinh tế và hỗ trợ thu nhập cho các hộ nông dân. Để tiếp nối ước mơ của anh và tiếp tục phát triển rộng hơn ý định mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội thông qua Tiêu Lốp, giúp bà con Bình Dương có thêm thu nhập, chị đã đem tất cả tâm huyết của mình góp vào hoài bão của anh để tiếp tục và phát triển”.
Theo chị chia sẻ, tổng diện tích trồng là 1 hecta, ban đầu còn bỡ ngỡ, trồng không thuận lợi, do được trồng theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn, mỗi năm bón 5-6 lần phân trùng quế, mong muốn mang đến sản phảm xanh, sạch, hoàn toàn không sử dụng phân hoá học. Khi đã có khách hàng, chị Thảo bắt đầu nghĩ đến việc mở rộng thị trường. Luôn trăn trở tìm ta giải pháp làm sao có thể bảo quản tiêu sử dụng được trong thời gian dài và có thể tăng số lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm thì không thể làm thủ công mãi được mà phải có máy móc, cần phải thay đổi và ứng dụng máy móc tiên tiến vào khâu chế biến tiêu, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, do đó, chị được giới thiệu tham gia Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến tiêu lốp” cho cơ sở Hồ tiêu Kiết Tường. Máy sấy sử dụng chủ yếu nguồn năng lượng mặt trời sẽ giảm phát khí CO2 giúp bảo vệ môi trường.
Với sự khác biệt độc đáo so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, đó là trái tiêu được trồng từ giống không biến đổi gen, tiêu tươi được thu hoạch và sấy bằng năng lượng mặt trời, giữ được 90% màu và mùi vị của trái tiêu, tạo nên thương hiệu tiêu sấy Kiết Tường thân thiện với môi trường, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Với chị sản phẩm được “Trao bằng cả trái tim, người nhận bằng cả trái tim”. Vườn tiêu được canh tác theo phương pháp truyền thống cơ sở Hồ tiêu Kiết Tường đã từng bước hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chí xanh sạch, sản phẩm được chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm VietGAP và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào tháng 11/2022, sản phẩm đang tiếp tục mở rộng thị trường đưa sản phẩm OCOP vươn xa hướng đến xuất khẩu.
Để có thể đứng vững trên thị trường suốt những năm qua, với Chị điều quan trọng nhất là phải giữ uy tín và chăm sóc khách hàng chu đáo, ân cần và lắng nghe ý kiến khách hàng. Sản phẩm phải đạt chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị cho biết thêm, là người vừa làm ra sản phẩm vừa trực tiếp phân phối một nửa sản phẩm nên đã giúp chị nắm được những nhu cầu và phản ứng của thị trường. Hiện nay, ngoài thị trường Bình Dương, sản phẩm của chị còn có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh...
Với sự nỗ lực vươn lên, cần cù chịu khó, năm 2022 sản phẩm của chị được công nhận là sản phẩm chất lượng đạt OCOP. Chị Thảo là tấm gương tạo sự lan tỏa tích cực đối với người dân tại địa phương. Để có được kết quả trên, theo chị Thảo, ngoài việc chăm chỉ lao động phải luôn học hỏi, nghiên cứu để nâng cao hiểu biết, kiến thức canh tác, kinh doanh, kết nối thị trường tiêu thụ. Đồng thời, bố trí thời gian hợp lý, khoa học cũng như sắp xếp lao động phù hợp, đa dạng cây trồng trên diện tích đất. Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, chị Thảo còn nhiệt tình tham gia hoạt động công tác xã hội tại địa phương, sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kỹ thuật canh tác, kinh nghiệm kinh doanh tới mọi người; tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh,…
MTTQ phường An Điền